Tòa án tối cao châu Âu trao quyền miễn thuế giao dịch Bitcoin

Bitcoin đã phải đối mặt với việc kiểm soát kỹ lưỡng do lo ngại rằng việc sử dụng nó có thể thuộc tầm ngắm của nhà kiểm soát tài chính

Uy tín của Bitcoin đã được tăng cường sau khi thẩm phán tại tòa án tối cao của Liên minh châu Âu cho biết việc trao đổi tiền tệ số được miễn thuế giá trị gia tăng giống như cách giao dịch tiền mặt truyền thống.

Trong một phán quyết mà đặt Bitcoin bình đẳng với các loại tiền mặt truyền thống, Tòa án Tư pháp Châu Âu đã đứng về phía David Hedqvist – người đã thiết lập một dịch vụ trao đổi tiền mặt với Bitcoin tại Thuỵ Điển. Thuế GTGT – một loại thuế bán hàng – sẽ không bị tính bởi vì việc kinh doanh này liên quan đến “sự trao đổi của các loại phương tiện thanh toán” – thẩm phán nói.

“Đó là một tin rất tốt,” Simon Dixon, Giám đốc điều hành của Bnktothefuture.com, một nền tảng để đầu tư vào các sản phẩm tài chính mới, bao gồm cả sản phẩm dựa trên Bitcoin cho biết. “Nếu Bitcoin bị đánh thuế trên sàn, nó sẽ làm cho Bitcoin trở thành một đồng tiền kém hiệu quả hơn so với các đồng tiền khác, do đó, việc Bitcoin được coi là một loại tiền tệ đồng nghĩa rằng Bitcoin được giải phóng về tính thanh khoản”.

Bitcoin được giới thiệu vào năm 2008 bởi một lập trình viên hoặc nhóm lập trình viên dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Không có cơ quan cấp trung ương nào quản lý Bitcoin và nó sử dụng một cuốn sổ cái để xác minh các giao dịch được mã hóa. Nó đã có được sự quan tầm từ các thương gia bán sản phẩm hợp pháp nhưng cũng đã được sử dụng để tạo thuận lợi cho các giao dịch bất hợp pháp vì Bitcoin có thể được chuyển đi một cách nặc danh.

Bitcoin đã phải đối mặt với việc kiểm soát kỹ lưỡng do lo ngại rằng việc sử dụng nó có thể thuộc tầm ngắm của nhà kiểm soát tài chính và các nhà hành pháp. Năm ngoái, Cơ quan ngân hàng châu Âu khuyến cáo các ngân hàng không nên mua, nắm giữ hay bán tiền tệ ảo cho đến khi nhà quản lý có được các biện pháp để bảo vệ tính toàn vẹn của họ.

“Tôi luôn cảm thấy đây là quyết định hợp lý duy nhất”, Hedqvist cho biết sau phán quyết. “Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là họ cuối cùng đã có hướng dẫn rõ ràng về thuế GTGT trên khắp châu Âu và đối với một số công ty, có thể họ sẽ lấy lại được tiền từ các cơ quan thuế.”

Sự thiếu rõ ràng từ châu Âu về cách Bitcoin cần được thu thuế thế nào đã gây ra “một chút trở ngại,” Dixon nói. Bitcoin có “tính chất của một loại hàng hóa, một số tính chất của một đồng tiền và nó cũng là một công nghệ”, ông cho biết qua điện thoại từ London.

Tòa án châu Âu cho biết việc loại trừ Bitcoin từ danh sách miễn thuế “sẽ tước đoạt một phần ảnh hưởng tốt của nó,” cho rằng mục đích của việc miễn thuế là để chống lại “những khó khăn trong việc xác định số tiền thuế và số tiền được khấu trừ thuế GTGT” trong trường hợp đánh thuế các giao dịch tài chính.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *